Việc quan trọng nhất khi lên menu cho quán café

Ngày đăng: 17 Tháng Bảy, 2019

Muốn kinh doanh quán café thành công việc quan trọng nhất không phải chỉ là chất lượng đồ uống. Quyết định lựa chọn loại đồ uống nào không phải phụ thuộc vào sự hấp dẫn mà nằm ở menu của quán. Bạn sẽ điều hướng khách hàng cũng như tạo được doanh thu như mong muốn khi có một menu hoàn hảo. Để tìm được chìa khóa khi xây dựng menu quán café của mình, bạn nhất định phải đọc bài viết này.

Phân loại đồ uống

Việc tưởng chừng rất đơn giản này nếu không được làm một cách khoa học sẽ tạo ra một menu “thảm họa” mà bạn không hề mong muốn. Trước tiên, bạn cần phải hiểu rõ, một quán café dù là truyền thống hay hiện đại đều có những món đồ uống cơ bản, nhất định không thể thiếu.

Thiết kế menu quán cafe

Thiết kế menu quán cafe

Chắc chắn trong số đó phải nhắc đền café, bao gồm café đen, café sữa, capuchino, latt, mocha, espresso… dù bạn theo đuổi phong cách nào thì những thức uống này luôn cần được chiếm một vị trí nhất định trong menu của quán. Bởi nó có thể phục vụ nhu cầu của tất cả các đối tượng khách hàng theo độ tuổi cũng như sở thích, thị hiếu.

Ngoài những loại đồ uống cơ bản, bạn cần thêm vào menu quán café của mình những món đồ uống theo trend. Những thức uống này cần được cập nhật thường xuyên để đáp ứng sự tò mò của khách hàng.

Bên cạnh đó, hãy chú ý đến các loại thức uống theo mùa từ hoa quả. Nước ép hay sinh tố là món được nhiều sự lựa chọn bởi có hàm lượng chất xơ và dinh dưỡng cao. Sinh tố bơ, chanh tuyết, việt quất, nước ép cam, táo, xoài dứa… hoặc đồ uống đá xay là những món không nên bỏ qua.

Một quán café thì chắc chắn không thể thiếu thức uống từ trà. Dù là trà nóng hay trà lạnh cộng thêm vài sự pha chế sáng tạo sẽ mang tới điểm nhấn đặc biệt cho quán café của bạn. Đừng nghĩ rằng, quán café thì chỉ phục vụ các loại đồ uống từ café. Trà còn là một trong những thức uống được giới trẻ và dân văn phòng yêu thích hiện nay. Vì vậy, đừng quên bổ sung vào menu mà bạn đang muốn xây dựng.

Combo, ưu đãi, khuyến mãi

Khách hàng thường có xu hướng lựa chọn những đồ uống được nằm trong combo hay gói ưu đãi, khuyến mãi của quán café. Rất ít người đi uống café một mình nên combo sẽ là cách để bạn tăng doanh thu cho mình qua số lượng được bán ra. Gợi ý dành cho bạn là nên chọn các loại đồ uống nổi trội nhất của quán để làm combo hay khuyến mãi. Bởi đây chính là cách nhanh nhất để tạo và ghi dấu ấn thương hiệu của bạn đối với khách hàng.

Tạo combo gồm đồ uống và đồ ăn kèm cũng là một gợi ý dành cho bạn. Nó không mới nhưng là một xu thế được lựa chọn nhiều trong thời gian gần đây.

Xác định chi phí

Khi đã có được sườn menu quán café của mình thì việc tiếp theo cần phải làm đó là xác định chi phí. Ở đây chính là giá của các loại đồ uống trong menu. Bạn cần phải tính toán được tất cả các chi phí trong một món đồ uống được bán ra sao cho chi trả được tất cả các loại chi phí đi kèm và có lãi cho mình.

Có thể kể đến như:

+ Chi phí mua nguyên liệu pha chế, mua cốc đựng…(chi phí này sẽ chiếm 30 – 35% giá bán ra của sản phẩm)

+ Chi phí đi kèm như tiền thuê mặt bằng, tiền lương nhân viên, các loại hóa đơn điện, nước… để duy trì hoạt động của quán.

Việc xác định chi phí và giá cho đồ uống cần phải phụ thuộc vào chi phí cho nguyên vật liệu trung bình, số lượng đồ uống dự tính bán ra và điểm hòa vốn.

Cân bằng menu của quán

Việc cần bằng menu của quán không chỉ ở thực đơn trong menu mà còn ở giá cả. Giá của các loại đồ uống mà bạn có trong menu cần phải phù hợp với giá của thị trường nguyên liệu.

Giá của các nguyên liệu, đặc biệt là các đồ uống có nguyên liệu từ hoa quả sẽ biến động theo mùa. Tuy nhiên, bạn không thể điều chỉnh giá menu của mình liên tục như vậy được. Chính vì vậy mà bạn cần hiểu và đánh giá trước thị trường nguyên liệu để đưa ra một mức giá hợp lý.

Thiết kế menu sao cho thật hoàn hảo

Việc cuối cùng bạn cần làm là có ý tưởng cho một thiết kế menu quán café thật hoàn hảo. Có dạng menu cho quán café phổ biến. Đó là menu một tờ, menu dạng quyển và menu dạng bảng. Mỗi loại sẽ có đặc điểm riêng để bạn lựa chọn.

Menu một tờ là dạng phổ biến nhất hiện nay. Sử dụng menu 1 tờ có tính tiện dụng rất cao bởi nó sẽ liệt kê tất cả các loại đồ uống, đồ ăn kèm, các combo ưu đãi, khuyến mãi. Khách hàng có thể xem và lựa chọn đồ uống một cách dễ dàng. Hơn thế, menu này còn khá tiết kiệm, dễ dàng cho quán khi muốn thay đổi, bổ sung thêm đồ uống mới hay tăng hoặc giảm giá. Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng menu một tờ có hạn chế là không thể hiện được đâu mới là thế mạnh của đồ uống nổi trội của quán. Không chỉ có vậy, việc tạo ra một thiết kế độc đáo sẽ khá khó vì bị hạn chế không gian.

Menu quyển: so với menu một tờ thì menu quyển có nhiều diện tích hơn. Bạn sẽ có nhiều không gian để thể hiện những điểm nổi bật trong thực đơn menu quán café của mình. Không những thế, bạn còn được thỏa sức sáng tạo để thể hiện sự chuyên nghiệp và phong cách riêng. Tuy nhiên, hạn chế của nó là chi phí sẽ cao hơn nhiều.

Menu dạng bảng là loại thường được treo ở quầy bar, nơi order đồ uống. Menu dạng bảng thường được dùng cho các quán café take away hoặc những quán có truyền thống gọi đồ trả tiền trước. Menu dạng bảng thể hiện sự chuyên nghiệp hơn hai dạng menu trên nhiều.

Tùy thuộc vào nhu cầu, phong cách thiết kế nội thất cũng như hướng phát triển mà chủ quán có thể lựa chọn các dạng menu khác nhau. Để menu quán café đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên tìm đến những công ty thiết kế, in ấn chuyên nghiệp để đảm bảo sản phẩm làm ra luôn có chất lượng tốt, hiệu quả cao.

Với đội ngũ thiết kế giàu kinh nghiệm, xưởng in hiện đại, Nowads.com.vn chính là địa chỉ thiết kế menu quán café mà bạn không thể bỏ qua. Chúng tôi luôn cam kết đảm bảo cho khách hàng sự hài lòng cao nhất khi nhận được sản phẩm cũng như mang đến nhiều giá trị hơn một thiết kế menu quán café đơn giản.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất khi cần thiết kế menu quán café.

Chia sẻ bài viết này trên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Yêu cầu tư vấn